Sâm
là món thuốc quý trong y học đông phương mà ngày nay y học thực nghiệm Tây
phương cũng phần nào công nhận. Nhưng sâm là dược thảo đắt tiền nên dân bạch
đinh ít người có cơ hội sử dụng. Và các nhà y học cổ truyền đã khám phá ra một
thảo mộc có giá trị tương tự như sâm để thay thế. Đó là củ cà rốt nho nhỏ, màu
đỏ mà các vị lương y này coi như là một thứ nhân sâm của người nghèo.
Có lẽ vì là “nhân sâm của người nghèo”, nên cà
rốt được tạo hóa đặc biệt ưu tiên ban cho dân chúng ở vùng đất sỏi đá Afghanistan từ
nhiều ngàn năm về trước để dân chúng bồi bổ, tăng cường sức khỏe.
Từ
mảnh đất nghèo khó đó, cà rốt được các đế quốc La Mã, Hy Lạp khi xưa biết tới
giá trị dinh dưỡng cũng như y học. Họ mang về trồng làm thực phẩm và để chữa
bệnh. Các danh y hai quốc gia này như Hippocrattes, Galen, Diocorides..đã lên
tiếng ca ngợi cà rốt vừa là thức ăn ngon, vừa là dược thảo tốt để chữa bệnh
cũng như tăng cường khả năng tình dục.
Trải
qua nhiều thế kỷ, cà rốt du nhập tới các quốc gia khác trên khắp trái đất và là
món ăn ưa chuộng của mọi người dân, không kể giầu nghèo. Người Tây Ban Nha mang
cà rốt đến châu Mỹ vào thế kỷ thứ 15, rồi người Anh cũng mang theo khi họ đi
chinh phục Mỹ vào thế kỷ thứ 16.
Hiện
nay, Trung Hoa đứng đầu về số lượng sản xuất cà rốt, tiếp theo là Hoa Kỳ, Ba
Lan, Nhật Bản, Pháp, Anh và Đức. Mỗi năm, Hoa kỳ thu hoạch trên 1,5 triệu tấn
cà rốt, hơn một nửa được trồng ở tiểu bang California.
Cà
rốt có nhiều mầu khác nhau như trắng, vàng, đỏ và tím đỏ. Loại cà rốt đầu tiên
ỏ A Phú Hãn có mầu trắng, đỏ, vàng. Hòa Lan là quốc gia đầu tiên trồng cà rốt
màu cam vào khoảng đầu thế kỷ 17.
Mầu
của cà rốt tùy thuộc vào một số yếu tố như là: nhiệt độ nóng quá hoặc lạnh quá
làm giảm mầu cà rốt; cà rốt thu hoạch vào mùa Xuân và Hạ có mầu xậm hơn là vào
mùa Thu và Đông; tưới nước quá nhiều và nhiều ánh sáng làm giảm mầu cà rốt…
Cà
rốt được trồng bằng hạt từ tháng Giêng tới tháng Bảy, nẩy mầm sau hai tuần lễ
và có củ trong thời gian từ hai tới ba tháng.
Cà
rốt có thể nhỏ síu bằng đầu ngón tay em bé hoặc dài tới ba gang tay, đường kính
bằng cổ tay.
Cà
rốt là tên phiên âm từ tiếng Pháp carotte. Tên khoa học là Dacus carota. Người
Trung Hoa gọi là Hồ La Bặc. Theo họ, loại rau này có nguồn gốc từ nước Hồ, và
có hương vị như rau la-bặc, một loại cải của Trung Hoa.
Giá trị dinh dưỡng
Một
củ cà rốt cỡ trung bình có 19 mg calci, 32 mg phospho, 233 mg kali, 7 mg sinh
tố C, 7 gr carbohydrat, 5 gr đường, 2gr chất xơ, 1gr chất đạm, 6.000mcg sinh tố
A, 40 calori, không có chất béo hoặc cholesterol.
Một
ly (240ml) nước cà rốt lạnh nguyên chất cung cấp khoảng 59 mg calci, 103 mg
phospho, 718 mg kali, 21 mg sinh tố C, 23 g carbohydrat và 18.000mcg sinh tố A.
Thật là một món giải khát vừa ngon vừa bổ dưỡng.
Cà rốt như thực phẩm
Vị
dịu ngọt của cà rốt rất thích hợp với nhiều thực phẩm khác, cho nên có nhiều
cách để nấu nướng cà rốt.
Cà
rốt có thể ăn sống hay nấu chín với nhiều thực phẩm khác, nhất là với các loại
thịt động vật. Người viết không dám lạm bàn. Chỉ xin thưa rằng: bò kho mà không
có cà rốt thì chẳng phải bò kho. Cảm lạnh mà được một bát canh thịt nạc nấu với
cà rốt, đậu hà lan thêm vài nhánh hành tươi, ăn khi còn nóng hổi thì thấy nhẹ
cả người. Chả giò chấm nước mắm pha chua, cay, ngọt mà không có cà rốt thái sợi
thì ăn mất ngon. Cà rốt cào nhỏ, thêm chút bơ ăn với bánh mì thịt nguội thì
tuyệt trần đời…
Dù
ăn cách nào, sống hay chín, cà rốt vẫn giữ được các chất bổ dưỡng. Đặc biệt khi
nấu thì cà rốt ngọt, thơm hơn vì sức nóng làm tan màng bao bọc carotene, tăng
chất này trong món ăn. Nhưng nấu chín quá thì một lượng lớn carotene bị phân
hủy.
Cà
rốt ăn sống là món ăn rất bổ dưỡng vì nhiều chất xơ mà lại ít calori. Cà rốt
tươi có thể làm món rau trộn với các rau khác.
Cà
rốt đông lạnh cũng tốt như cà rốt ăn sống hoặc nấu chín, chỉ có cà rốt phơi hay
sấy khô là mất đi một ít beta carotene. Cà rốt ngâm giấm đường cũng là món ăn
ưa thích của nhiều người.
Ăn
nhiều cà rốt đưa đến tình trạng da có màu vàng như nghệ. Lý do là chất beta
caroten không được chuyển hóa hết sang sinh tố A nên tồn trữ ở trên da, nhất là
ở lòng bàn tay, bàn chân, sau vành tai. Tình trạng này không gây nguy hại gì và
màu da sẽ trở lại bình thường sau khi bớt tiêu thụ cà rốt.
Nước
vắt cà rốt là món thức uống tuyệt hảo.
Rửa
sạch cà rốt với một bàn chải hơi cứng, đừng bỏ hết vỏ vì sinh tố và khoáng chất
nằm ngay dưới vỏ. Sau khi ép, nên uống ngay để có hương vị tươi mát. Muốn để
dành nước cà rốt, nên cho vào chai đậy kín để tránh oxy hóa rồi cất trong tủ
lạnh. Nên lựa cà rốt lớn, chắc nịch với mầu vàng đậm hơn là loại vàng nhạt, để
có nhiều caroten.
Có
thể pha uống chung nước cốt cà rốt với nước trái cam, cà chua, dứa để tạo ra
một hỗn hợp nước uống mang nhiều hương vị khác nhau.
Lá
cà rốt cũng có thể ăn được, nhưng hơi đắng vì chứa nhiều kali. Lá có nhiều chất
đạm, khoáng và sinh tố. Để bớt cay, trộn một chút giấm đường. Lá có tính cách
sát trùng nên nước cốt lá cà rốt được thêm vào nước súc miệng để khử trùng.
Công dụng y học
Cà
rốt chứa rất nhiều beta carotene, còn gọi là tiền- vitamin A, vì chất này được
gan chuyển thành sinh tố A với sự trợ giúp của một lượng rất ít chất béo.
Trong
100 gr cà rốt có 12.000 microgram (mcg) caroten, có khả năng được chuyển hóa thành
khoảng 6000mcg vitamin A trong cơ thể. Trong khi đó thì lượng caroten do 100gr
khoai lang cung cấp là 6000 mcg, xoài là 1,200 mcg, đu đủ từ 1,200 đến 1,500
mcg, cà chua có 600mcg, bắp su có 300 mcg, cam có 50 mcg caroten…
Nhà
dinh dưỡng uy tín Hoa Kỳ Roberta Roberti đã liệt kê một số công dụng của cà rốt
đối với cơ thể như: làm tăng tính miễn dịch, nhất là ở người cao tuổi, giảm
cháy nắng, giảm các triệu chứng khó chịu khi cai rượu, chống nhiễm trùng, chống
viêm phổi, giảm bớt mụn trứng cá, tăng hồng huyết cầu, làm vết thương mau lành,
giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
Bản
hướng dẫn về dinh dưỡng của Bộ Canh Nông Hoa Kỳ vào năm 1995 có ghi nhận rằng
‘Các chất dinh dưỡng chống oxy hóa trong thực phẩm thực vật như sinh tố C,
carotene, sinh tố A và khoáng selenium đều được các nhà khoa học thích thú
nghiên cứu và quần chúng ưa dùng vì chúng có khả năng giảm thiểu rủi ro gây ra
ung thư và các bệnh mãn tính khác’.
Từ
thời xa xưa ở Ấn Độ, Hy Lạp và La Mã, cà rốt, nước ép cà rốt, trà cà rốt đã
được dùng để trị bệnh.
1. Cà rốt với bệnh ung thư
Beta
carotene có tác dụng chống ung thư trong thời kỳ sơ khởi, khi mà các gốc tự do
tác động để biến các tế bào lành mạnh thành tế bào bệnh. Beta carotene là chất
chống oxi hóa, ngăn chận tác động của gốc tự do, do đó có thể giảm nguy cơ gây
ung thư phổi, nhiếp hộ tuyến, tụy tạng, vú và nhiều loại ung thư khác.
Theo
nhà thảo mộc học J.L.Hartwell thì cà rốt được dùng trong y học dân gian tại một
số địa phương rải rác trên thế giới như Bỉ, Chí Lợi, Anh, Đức, Nga, Mỹ… để trị
các chứng ung thư, mụn loét có tính ung thư, chứng suy gan và suy tủy sống.
Kết
quả nghiên cứu tại Anh và Đan Mạch cho hay chất Falcarinol trong cà rốt có thể
giảm nguy cơ ung thư. Bác sĩ Kirsten Brandt, giáo sư tại Đại học Newcastle và
là một thành viên của nhóm nghiên cứu cho hay, họ sẽ tiếp tục tìm hiểu coi phải
dùng một số lượng là bao nhiêu để hóa chất này có tác dụng ngừa ung thư. Giáo
sư Brandt cũng tiết lộ là vẫn ăn cà rốt mỗi ngày.
2. Cà rốt với ung thư phổi
Kết
quả nghiên cứu của giáo sư dinh dưỡng Richard Baybutt và cộng sự tại Đại học
Kansas, Hoa Kỳ, cho hay chất gây ung thư benzo(a)pyrene có thể gây ra thiếu
sinh tố A trong cơ thể chuột và đưa tới bệnh emphysema. Ông kết luận rằng một
chế độ dinh dưỡng có nhiều sinh tố A sẽ bảo vệ cơ thể đối với ung thư phổi và
khí thũng phổi (emphysema).
3. Cà rốt với hệ tiêu hóa
Súp
cà rốt rất tốt để hỗ trợ việc điều trị bệnh tiêu chẩy, đặc biệt là ở trẻ em.
Súp bổ sung nước và các khoáng chất thất thoát vì tiêu chẩy như K, sodium,
phosphor, calcium, magnesium..
Một
số bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa nhận xét rằng cà rốt làm bớt táo bón, làm phân
mềm và lớn hơn vì có nhiều chất xơ. Do công dụng này, cà rốt cũng có thể làm
giảm nguy cơ ung thư ruột già.
4. Cà rốt với thị giác
Cà
rốt không ngăn ngừa hoặc chữa được cận thị hay viễn thị nhưng khi thiếu sinh tố
A, mắt sẽ không nhìn rõ trong bóng tối. Cà rốt có nhiều beta caroten, tiền thân
của sinh tố A. Ở võng mạc, sinh tố A biến đổi thành chất rhodopsin, mầu đỏ tía
rất cần cho sự nhìn vào ban đêm. Ngoài ra, beta caroten còn là một chất chống
oxy hóa rất mạnh có thể ngăn ngừa võng mạc thoái hóa và đục thủy tinh thể. Đây
là hai trong nhiều nguy cơ đưa tới khuyết thị ở người cao tuổi.
Chúng
ta chỉ cần ăn một củ cà rốt mỗi ngày là đủ sinh tố A để khỏi bị mù ban đêm.
Nhiều
người còn cho là cà rốt với số lượng sinh tố A và Beta Carotene lớn còn có khả
năng chữa và ngăn ngừa được các chứng viêm mắt, hột cườm mắt, thoái hóa võng
mạc…
Một
sự trùng hợp khá lạ là khi cắt đôi, củ cà rốt với các vòng tròn lan ra chung
quanh trông giống như đồng tử (pupils) và mống mắt (iris). Như vậy phải chăng
tạo hóa đã sắp đặt để con người nhận ra giá trị của cà rốt đối với cặp mắt…
5. Cà rốt với bệnh tim
Nghiên
cứu tại Đại học Massachsetts với 13000 người cao tuổi cho thấy nếu họ ăn một củ
cà rốt mỗi ngày thì có thể giảm nguy cơ cơn suy tim tới 60%. Đó là nhờ có chất
carotenoid trong cà rốt.
6. Cà rốt với cao cholesterol
Bác
sĩ Peter Hoagland thuộc Bộ Canh Nông Hoa Kỳ cho hay chỉ ăn hai củ cà rốt mỗi
ngày có thể hạ cholesterol xuống từ 10-20%.
Thí
nghiệm bên Scotland cho thấy tiêu thụ 200 g cà rốt sống mỗi ngày, liên tục
trong 3 tuần lễ, có thể hạ mức cholesterol xuống khoảng 11%.
Các
nhà nghiên cứu tại Đài Loan cũng có cùng ý kiến.
7. Cà rốt với bệnh tiểu đường
Theo
S Suzuki, S Kamura, tiêu thụ thực phẩm có nhiều carotenoid có thể làm giảm nguy
cơ mắc tiểu đường loại 2 bằng cách tăng tác dụng của insulin.
8.
Cà rốt với phụ nữ
Với
phụ nữ, cà rốt có thể mang tới nhiều ích lợi như làm giảm kinh nguyệt quá
nhiều, giảm triệu chứng khó chịu trước khi có kinh, bớt bị chứng viêm âm hộ và
nhiễm trùng đường tiểu tiện nhất là giảm nguy cơ loãng xương sau thời kỳ mãn
kinh.
Cà rốt trong đời sống
Các
khoa học gia tại Đại học York
bên Anh đã phân tách từ cà rốt một loại chất đạm đặc biệt có thể dùng để chế
biến chất chống đông lạnh (antifreeze) . Nếu thành công, chất chống đông lạnh
này sẽ rất hữu dụng ở trong phòng thí nghiệm để lưu trữ tế bào cho mục đích
khoa học cũng như cho việc trồng thực vật khỏi bị đông giá.
Tại
phòng thí nghiệm của Đại học Uwate, Nhật Bản, nhà nghiên cứu Hiroshi Taniguchi
đã khám phá ra rằng, một vài loại rau như cà rốt ớt xanh, pumpkins…có thể được
sử dụng để chế biến tia laser. Laser hiện nay dược dùng rất phổ biến trong mọi
lãnh vực y khoa học.
Trong
thế chiến II, phi cơ Đức quốc Xã thường oanh tạc Luân Đôn vào ban dêm để tránh
bị phòng không Anh bắn hạ. Quân đội Anh lại mới sáng chế ra máy radar để tìm
bắn máy bay địch vào ban đêm. Để dấu phát minh này, giới chức quân sự Anh nói
rằng phi công của họ ăn nhiều cà rốt nên phát hiện được máy bay dịch rất rõ,
ngày cũng như đêm. Quân đội Đức không tìm hiểu thêm vì tại nước họ cũng có
nhiều người tin như vậy. Đây chỉ là một giai thoại mà thôi.
Lựa và Cất giữ cà rốt
Mua
cà rốt, nên lựa những củ còn lá xanh tươi, củ phải chắc nịch, mầu tươi bóng và
hình dáng gọn gàng, nhẵn nhụi. Cà rốt càng có đậm mầu cam là càng có nhiều beta
caroten. Tránh mua cà rốt bị nứt, khô teo. Nếu cà rốt không còn lá, nhìn cuống
coi có đen không. Nếu cuống đen là cà rốt quá già.
Vì
đa số đường của cà rốt nằm trong lõi, nên củ càng to thì lõi cũng lớn hơn và
ngọt hơn.
Cà
rốt là loại rau khỏe mạnh, chịu đựng được điều kiện thời tiết khó khăn nên có
thể để dành lâu hơn nếu biết cách cất giữ.
Trước
hết là đừng để thất thoát độ ẩm của rau. Muốn vậy, cất cà rốt ở ngăn lạnh nhất
của tủ lạnh, trong túi nhựa hoặc bọc bằng giấy lau tay. Đừng rửa trước khi cất
tủ lạnh, vì cà rốt quá ướt trong túi sẽ mau bị hư. Chỉ rửa trước khi ăn. Cất
như vậy có thể để dành được hơn hai tuần lễ.
Đừng
để cà rốt gần táo, lê, khoai tây vì các trái này tiết ra hơi ethylene làm cà
rốt trở nên đắng, mau hư.
Nếu
cà rốt còn lá, nên cắt bỏ lá trước khi cất trong tủ lạnh, để tránh lá hút hết
nước của củ và mau hư.
Trước
khi ăn, rửa củ cà rốt với một bàn chải hơi cứng. Ngoại trừ khi cà rốt quá già
hoặc e ngại nhiễm thuốc trừ sâu bọ, không cần gọt bỏ vỏ.
Cà
rốt có thể làm đông lạnh để dành mà vẫn ngon.
Trước
hết, phải trụng cà rốt trong nước sôi. Đây là cách để dành đông lạnh cho tất cả
các loại rau. Trụng như vậy sẽ ngăn cản tác dụng làm mất hương vị, cấu trúc của
thực phẩm.do các enzym có sẵn trong rau.
Sau
khi trụng trong nước sôi độ mươi phút, lấy cà rốt ra, cho vào bao nhựa rồi để
ngay vào ngăn đông đá.
Kết luận
Cà
rốt là món ăn khá rẻ tiền so với lượng dinh dưỡng quý giá mà rau cung cấp.
Nhiều người ít ăn cà rốt chỉ vì thiếu hiểu biết đầy đủ về giá trị dinh dưỡng
của thực phẩm này. Mặt khác, tập quán ăn uống vốn được thành hình từ thói quen
lâu ngày. Cà rốt là loại cây trồng mới được đưa vào Việt Nam từ thế kỷ trước,
nên đối với phần đông người Việt, nhất là những người ở xa thành phố, vẫn chưa
quen thuộc với việc sử dụng cà rốt thường xuyên trong ngày.
Xin
nhắc lại một số đặc tính của cà rốt :
-
Cà rốt có hương vị thơm ngọt, có thể ăn chung với thực phẩm khác.
-
Cà rốt có thể ăn sống hoặc nấu chín.
-
Trẻ em rất thích ăn cà rốt vì hương vị nhẹ nhàng của cà rốt.
-
Cà rốt sống mang đi cắm trại hoặc ăn giữa ngày snack rất tiện.
-
Giá cà rốt tương đối rẻ, lại có sẵn quanh năm .
-
Cà rốt có nhiều sinh tố A, beta caroten, sinh tố A cần cho làn da, mắt, tóc, sự
tăng trưởng và phòng chống bệnh nhiễm. Beta caroten có khả năng giảm thiểu các
bệnh kinh niên như tim mạch, ung thư.
-
Cà rốt có nhiều chất xơ, giảm cholesterol và bệnh đường ruột.
-
Cà rốt cung cấp rất ít calori, nên ăn nhiều không sợ bị mập phì.
Nếu
biết tận dụng loại thực phẩm này với các đặc tính như trên, chắc chắn chúng ta
sẽ nâng cao tình trạng sức khỏe cũng như phòng ngừa được hầu hết các bệnh do
thiếu vitamin A.
.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét