Làm nông thời công nghệ cao tại Israel
Đăng ngày: 7:39 AM - 15/04/2014
Israel, nằm ở cửa ngõ nối liền hai châu Á, Âu,
rộng khoảng 27.000km2. Gần 60% diện tích nước này bị sa mạc Negev bao phủ và
thời tiết khí hậu vô cùng khắc nghiệt. Vậy mà nông nghiệp ở đó vẫn cung cấp 95%
nhu cầu lương thực thực phẩm nội địa.
Israel, nằm ở cửa ngõ nối liền hai châu Á, Âu, rộng khoảng 27.000km2.
Gần 60% diện tích nước này bị sa mạc Negev bao phủ và thời tiết khí hậu vô cùng
khắc nghiệt. Vậy mà nông nghiệp ở đó vẫn cung cấp 95% nhu cầu lương thực thực
phẩm nội địa và là nguồn cung nông sản hàng đầu cho châu Âu. Doanh nghiệp Việt
có thể rút ra những bài học gì từ các trang trại Israel?
Cạnh tranh bằng sáng tạo
Israel có chỉ số vốn đầu tư khởi nghiệp trên
đầu người cao gấp đôi thung lũng Silicon và sở hữu bản quyền công nghệ, các dự
án khởi nghiệp nhiều hơn cả Liên minh châu Âu.
Quầy bán ớt của nông dân
tại một chợ truyền thống. Ảnh: PV
Israel đầu tư rất nghiêm
túc cho sáng tạo, đặc biệt là trong nông nghiệp, với mô hình viện nghiên cứu
ứng dụng khoa học trong nông nghiệp Volcani. Thành lập năm 1921, hiện có 184
nhóm nghiên cứu tại sáu trung tâm, viện Volcani là nơi khởi nguồn của hầu hết
các dự án nông nghiệp. Mọi khâu trong sản xuất nông nghiệp tại Israel đều được
chú trọng áp dụng kỹ thuật mới. Khâu nhân giống đã có “ngân hàng gen” của viện
Volcani – nơi lưu trữ toàn bộ giống cây trồng ở Israel, từ các giống gốc cho
đến sản phẩm biến đổi gen. Đây là nơi cho ra đời các giống cam lai quýt có giá
trị dinh dưỡng cao nhất thế giới và là món ăn ưa thích của các nước châu Âu. Bộ
Nông nghiệp và phát triển nông thôn Israel khuyến khích các dự án khởi nghiệp
đưa ra các bước đột phá nhằm tăng năng suất và tiết kiệm tài nguyên. Dưới đây
là năm dự án khởi nghiệp có thể góp phần thay đổi ngành nông nghiệp toàn cầu:
1. Grow Fish Anywhere
(GFA): Nuôi cá ở bất kỳ nơi nào: việc nuôi cá quy mô lớn có tác động rất lớn
đến môi trường: chất thải từ việc nuôi cá thường có hàm lượng nitrate cao, phải
thường xuyên xả bể thay nước. Phương pháp này gây tốn kém và bị cấm ở nhiều
quốc gia do gây ô nhiễm. GFA đã giới thiệu một hệ thống khép kín giúp phân giải
nitrate ngay trong bể và luân chuyển nước. Hệ thống này có thể được xây dựng ở
bất kỳ đâu và việc luân chuyển nước giúp bể sạch vĩnh viễn và chỉ tốn từ 10 –
14 lít nước để tạo ra 1kg thịt cá so với thịt bò là 1.800 lít!
2. Sol-Chip: Israel là một
trong những nước áp dụng các kỹ thuật cảm biến trong nông nghiệp đầu tiên trên
diện rộng: các chủ trang trại dùng máy ảnh nhiệt để đo mật độ nước trên ruộng, xác
định khu vực nào cần tưới, tưới bao nhiêu nhằm hạn chế tối đa lãng phí nước.
Sol-Chip cũng đã phát triển dòng chip cảm biến dùng năng lượng mặt trời có thể
gắn lên gia súc gia cầm để theo dõi tình trạng sức khoẻ của chúng với pin tự
sạc bằng ánh nắng mặt trời. Trước đây, nông trang nuôi bò phải thay bộ theo dõi
sáu tháng một lần: Sol-Chip sẽ giúp các chủ trang trại tiết kiệm rất nhiều thời
gian và tiền bạc.
Trang trại nuôi cá trong
sa mạc của Israel.
3. Kaiima Bio-Tech: Nhà
sản xuất các giống siêu ngũ cốc. Hiện nay, sản lượng các giống ngũ cốc thử
nghiệm tại Kaiima đã tăng từ 15 – 50%, theo Doron Gal, CEO của Kaiima. Với tình
hình nhu cầu tiêu thụ ngũ cốc của thế giới tăng hơn 90% trong 30 năm qua, và sẽ
tăng 1,5% mỗi năm trong tương lai, thành công của Kaiima sẽ giúp giải quyết vấn
đề lương thực và tiết kiệm diện tích đất nông nghiệp, vật tư, để nuôi trồng các
giống khác. Con số 65 triệu USD tiền đầu tư từ các cá nhân và tổ chức nổi tiếng
thế giới, trong đó có tỉ phú Li Ka Shing, đã chứng tỏ tầm quan trọng của Kaiima
trong con mắt giới đầu tư.
4. Tipa Corporation: Đóng
gói trái cây bằng phương pháp hữu cơ. Tận dụng điều kiện khí hậu, Israel chiếm
ưu thế trong thị trường trái cây mùa đông ở châu Âu và Nhật. Lượng trái cây
xuất khẩu tăng cao, bao bì nilông cần dùng cũng tăng theo, có nguy cơ ô nhiễm
môi trường. Vì thế TIPA đã tạo ra sản phẩm polymer hữu cơ có thể phân huỷ hoàn
toàn trong sáu tháng, có độ giãn cao hơn, và giữ độ ẩm tốt hơn nilông thường
nhằm làm trái cây tươi ngon hơn. Ngoài ra, TIPA cũng sử dụng các phương pháp
hữu cơ khác như dùng tinh dầu bạc hà hay cách sử dụng nhiệt độ giảm dần giúp
trái cây “làm quen”môi trường như khi đóng gói trái bơ xuất qua Nhật, môi
trường nhiệt độ giảm dần, từ 20, 15, 10, cho đến 1 độ C nhằm khử côn trùng.
5. Morflora: Dùng virút
thực vật cải thiện chất lượng hạt giống cây trồng. Ba nhà khoa học trẻ ở Tel
Aviv (sinh học, hoá học, nông nghiệp) cùng hợp tác xây dựng một công ty cung
cấp hạt giống đặc sắc theo yêu cầu từng đơn đặt hàng của nông dân. Morflora thử
nghiệm thay đổi giống cây từ rau xanh đến các loại củ, cây ăn quả… bằng công
nghệ sinh học: tìm cách sử dụng virút thực vật mang gen vào bên trong hạt
giống, mang lại cho hạt giống những tính năng mới mà người nông dân mong đợi
như giống cây mạnh, kháng sâu bệnh, cần phân bón ít hơn, năng suất tốt hơn… mà
không thay đổi bộ gen cơ bản và chỉ ảnh hưởng một đời hạt giống. Đơn đặt hàng
của các hợp tác xã và cả các hộ nông dân cá thể từ Mỹ, Israel và nhiều nước
dành cho Morflora hiện làm không xuể.
Hiện nay, Việt Nam đã có
vài dự án nhiều tiềm năng như việc sản xuất “kẻ thù tự nhiên” của CT Trodicorp
(nuôi những con sâu chống lại sâu bệnh, chính những con sâu này ăn các loại sâu
bệnh, thay thế thuốc trừ sâu trong canh tác) hay dự án phân phối rau củ tươi từ
Đà Lạt vào Sài Gòn của vuonrau.com. Làm nông nghiệp hiện nay phải thật chuyên
nghiệp và đòi hỏi khoa học kỹ thuật với nhiều sáng tạo. Việt Nam cần phải xác
định mình nên bắt đầu từ đâu.
(Theo Dân Việt.)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét