Slide


Mời Ba về ăn Tết với chúng con
  • kenny

  • kenny

Trang

Thứ Năm, 21 tháng 3, 2013

Nổi tiếng thế giới nhờ bán quán bình dân







Bận rộn chế biến món ăn

Quanh năm suốt tháng người phụ nữ ấy bán thức ăn cho người dân ở chung cư Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Q1. Cho đến một ngày, bà chủ quán xuất hiện trên show truyền hình No Reservations nổi tiếng của vua ẩm thực Anthony Bourdain (Mỹ) và nhiều tờ báo lớn như New York Times, The Sydney Morning Herald, AsiaLIFE..., từ đó quán ăn của chị được chọn là một trong những điểm đến thú vị của khách quốc tế.

Kỉ niệm trưa vắng
Khác với tưởng tượng của chúng tôi, Lunch Lady không lớn mà chỉ là một quán nhỏ, được những cây bàng che chắn nên khá mát mẻ. Dù mang tên nước ngoài nhưng quán đơn sơ, giản dị với vài cái bàn nhựa. Tại đây, những vị khách Tây tóc vàng, mũi cao đang sì sụp ăn bún, thích thú khám phá hương vị Việt.
Nở nụ cười tươi, chị chủ quán Trần Thị Thanh vừa luôn tay chuẩn bị cho buổi bán ngày mai vừa vui vẻ cho biết chị quê gốc ở Bình Trị Thiên nhưng sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn, sau đó đi lao động tại Đức và gặp ông xã bên ấy. Về lại Việt Nam, họ xây dựng tổ ấm ở lô D1 khu chung cư này.
Ở nhà làm nội trợ hoài cũng chán, năm 1995 chị quyết định mở quán ăn để kiếm thêm thu nhập. Buổi sáng người nhà chị bán điểm tâm, đến trưa là thời điểm chị bán đủ món: bún bò, bún cá, bún cà ri, mì gà tiềm, hủ tiếu bò viên... Các món ăn được thay đổi liên tục từng ngày. Nghe chúng tôi thắc mắc vì sao làm được nhiều món thế, chị vui vẻ trả lời: “Buôn bán mà em, phải chịu khó tìm tòi, sáng tạo để có những món ăn ngon nhất cho khách chứ”.
Một buổi trưa vắng khách, cái quán nhỏ của chị được đón ký giả của tờ AsiaLIFE. Nhà báo quốc tế này viết bài giới thiệu về quán ăn của “madame Thanh” và phát hành sang tận Mỹ. Ông Tony (tên thân mật của Anthony Michael “Tony” Bourdain, đầu bếp kiêm đạo diễn và MC của kênh truyền hình Travel Channel, tên tuổi nổi tiếng khắp thế giới nhờ chương trình khám phá ẩm thực - văn hóa Anthony Bourdain: No Reservations và The Layover) tình cờ xem được bài báo đã cùng ê kíp truyền hình lặn lội sang tận TPHCM quay cho được quán ăn thú vị này.
Chị Thanh hồ hởi đón những người bạn cách nửa vòng trái đất đến quán vỉa hè của mình. Lunch Lady là tên mà vua ẩm thực Tony đặt cho cái quán nhỏ của bà chủ có nụ cười luôn nở trên môi, lúc nào cũng tấp nập khách mỗi trưa. Khi ông trở về Mỹ, quán ăn của “madame Thanh” liền xuất hiện trên sóng truyền hình.
Điều giản dị
Từ ngày bà chủ quán bình dân nổi tiếng trên truyền hình và báo chí nhiều nước, cứ đến trưa, khách Tây cũng như Việt tìm đến Lunch Lady. Ngoài khách quen là người ngoại quốc đang làm việc trong các cao ốc, không ít khách Tây ba lô cũng tìm đến tận đây. Nhiều người Việt cũng giới thiệu cho đối tác nước ngoài tìm đến quán của chị Thanh. “Khách Đức, Thụy Sĩ tới đây rất ngạc nhiên vì không hiểu sao một người bán hàng bình dân như tôi lại nói được tiếng Đức nên họ thích lắm” - chị tâm sự.
Ngồi ăn tô bún bò cay sè bên nồi nước lèo khói bay nghi ngút, anh David (44 tuổi, du khách Pháp) giơ ngón tay cái lên để khen món ngon. “Ngồi ở đây có một máy lạnh khổng lồ là khí trời luôn mát mẻ, nó làm chúng tôi thích hơn đến những nhà hàng sang trọng. Bà Thanh lại luôn đổi món mà món nào cũng ngon tuyệt nên ăn hoài không biết chán, mỗi món lại chỉ có giá vài chục nghìn đồng” - vị khách quốc tế này chia sẻ.
Ngoài chủ quán luôn tay bận rộn, Lunch Lady còn có bốn nhân viên chạy bàn. “Mỗi ngày kiếm được một triệu đồng sau khi trừ hết chi phí, tôi thấy công việc này rất thú vị. Hai vợ chồng đang chăm sóc đứa con trai học lớp 12. Điều mà tôi hạnh phúc hơn cả là món ăn Việt Nam đã được thực khách nước ngoài tìm hiểu. Có người còn hỏi tôi cách nấu để khi về nước họ sẽ nấu cho cả gia đình cùng thưởng thức. Nước mình có món ăn ba miền, rất đa dạng. Nhiều vị khách ngoại tới một lần là những lần du lịch sau thế nào họ cũng tìm đến quán bình dân này” - chị tâm sự.
Chị Thanh cũng tri ân tất cả những khách hàng đã ủng hộ quán của chị suốt 18 năm qua. Sự chân thành ấy của chủ quán đã được mọi người đáp lại. Ngày tiếp ngày, chị lại diện bộ bà ba quen thuộc, đứng dưới gốc cây bàng lấy bún, chế nước lèo và luôn mỉm cười, nụ cười của sự chân tình, hiếu khách. Có lẽ cũng chẳng quá lời khi bảo chị là một trong những “sứ giả” ẩm thực của nước ta để hương vị Việt bay xa đến nhiều nước trên thế giới.
AN HÒA

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét