'Thần dược' quế
Dùng 1 g quế mỗi ngày sẽ giảm đường huyết, giảm nguy cơ ung thư ruột kết, bệnh tim mạch. Hương quế giúp tăng cường trí não.
Quế không chỉ là gia vị nấu nướng mà còn là vị thuốc thiên nhiên hữu ích. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời mà quế mang lại cho sức khỏe, theo Care 2.
Ngoài công dụng của một gia vị, quế còn cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: nocookie |
Chống đông máu
Cinnamaldehyde, thành phần chính trong tinh dầu quế có thể ngăn ngừa đông máu. Quế thực hiện điều này thông qua ức chế việc sản sinh acid béo gọi là arachidonic từ màng tiểu huyết cầu và giảm sự hình thành thromboxane A2, chất hỗ trợ đông máu. Tác dụng ức chế sản sinh acid arachidonic cũng khiến quế trở thành một chất kháng viêm tự nhiên.
Chống vi khuẩn
Tinh dầu quế đã được chứng minh là có khả năng ngăn chặn sự phát triển của nhiều loại nấm và vi khuẩn. Đặc tính kháng khuẩn này hiệu quả đến nỗi những nghiên cứu gần đây cho thấy quế có thể được sử dụng để bảo quản thức ăn.
Kiểm soát đường huyết
Quế có khả năng chống oxy hóa mạnh, đồng thời cũng có thể giúp điều hòa đường huyết nhờ khả năng giúp cơ thể kiểm soát cảm giác đói và cải thiện mức độ nhạy cảm của hormone insulin ở những người tiểu đường tuýp 2.
Dùng 1 g quế mỗi ngày giúp giảm đường huyết, triglycerides, LDL cholesterol (cholesterol xấu) và cholesterol toàn phần đối với những người mắc tiểu đường. Ngoài ra, quế còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở những người tiểu đường tuýp 2.
Tăng cường chức năng não
Ngửi mùi hương quế có thế giúp đẩy mạnh hoạt động não. Quế giúp tăng cường khả năng nhận thức của những người tham gia vào nghiên cứu với các hoạt động:
- Các nhiệm vụ đòi hỏi quá trình tập trung.
- Nhận diện và ghi nhớ.
- Sử dụng trí nhớ ngắn hạn hay trí nhớ làm việc.
- Vận động của thị giác khi làm việc với chương trình máy tính.
Cải thiện sức khỏe ruột kết và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tim
Quế là nguồn cung cấp chất xơ, canxi và những khoáng chất cần thiết khoáng chẳng hạn như mangan. Canxi cùng với chất xơ giúp loại bỏ muối mật ra khỏi cơ thể, nhờ đó bảo vệ và giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
Ngoài ra, quế còn làm giảm nồng độ cholesterol, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và bệnh tim. Chất xơ có trong quế cũng rất hiệu quả đối với táo bón và tiêu chảy.
Tác dụng làm ấm
Từ lâu, quế đã được sử dụng trong y học truyền thống nhờ các tác dụng làm ấm của nó, đặc biệt khi bị cảm lạnh hay cảm cúm.
Thu Hiền
Sừng tê giác có giá trị như sừng trâu
Trong báo cáo mới công bố về thực hư sừng tê giác, giáo sư Nguyễn Lân Dũng cho biết, sừng tê chỉ có giá trị như sừng trâu, khác với quan niệm nhiều người cho rằng chúng có thể chữa được bệnh ung thư.
Nhiều người Việt Nam mua sừng tê giác để chữa bệnh. Ảnh: AP.
|
Theo giáo sư Nguyễn Lân Dũng, Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam, thông tin về sừng tê giác chữa bệnh ung thư, giúp giải rượu, tăng cường sinh lực xuất hiện chưa tới 10 năm gần đây và "chỉ có ở Việt Nam".
Giáo sư Lân Dũng phủ nhận thông tin về các tác dụng trên của sừng tê và khẳng định đó chỉ là tin đồn. "Chưa có nghiên cứu nào tìm ra tác dụng chữa hay phòng ngừa ung thư của sừng tê giác, trong khi đó nhiều trường hợp dùng sừng tê chữa ung thư nhưng vẫn tử vong nhanh chóng", giáo sư Dũng nói.
Vị giáo sư dẫn nghiên cứu của lương y Trần Văn Quảng cho thấy, sừng tê giác có tính lạnh, nam giới thuộc nhiệt tính (tính nóng), khi uống tê giác cùng rượu, nóng lạnh xung khắc nhau có thể dẫn đến tắc tử; trong trường hợp nhẹ, dùng nhiều tê giác lạnh có thể gây mất năng lượng tự nhiên, mất hỏa tự nhiên trong người, gây liệt dương.
Để củng cố thêm bằng chứng việc chữa bệnh của sừng tê giác chỉ là tin đồn, giáo sư Lân Dũng nói về trường hợp một người tên là Hoa ở Hoàng Mai, Hà Nội nghe đồn sừng tê giúp giải độc và chữa bách bệnh nên đã mua về dùng.
"Một thời gian sau, chị Hoa thấy mệt mỏi và nổi nhiều nốt ban trên mặt. Khi chị đến khám và xét nghiệm tại chuyên khoa Dị ứng - Miễn dịch Lâm sàng bệnh viên Bạch Mai, chị được biết mình đã bị nhiễm độc gan do sử dụng sừng tê giác, men gan tăng cao nhiều lần so với bình thường", giáo sư Lân Dũng cho hay.
Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Trường, các phản ứng dị ứng và nhiễm độc do các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên như sừng tê giác, mật gấu, cao hổ thường khá nặng và diễn biến dai dẳng, ít đáp ứng với điều trị.
Cũng theo chuyên gia sinh học, sừng tê giác không mang lại lợi ích cho việc chữa bệnh, mà trong sừng tê giác còn có chất độc. Giáo sư Lân Dũng giải thích, trên thị trường hiện có nhiều sừng tê ăn trộm từ bảo tàng, nhưng trong lúc ở bảo tàng, các chuyên gia đã tẩm thuốc để bảo quản, vì vậy nếu sử dụng sừng sẽ dẫn đến bị nhiễm độc, nguy hiểm đến tính mạng.
"Qua kết quả nghiên cứu lâm sàng thực hiện hơn 3.000 bệnh nhân tại 50 đơn vị nghiên cứu ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân, Quảng Đông, các nhà khoa học Trung Quốc khẳng định việc sử dụng sừng trâu và tê giác cho kết quả điều trị cơ bản như nhau", giáo sư Dũng nhấn mạnh.
Tê giác Việt Nam đã tuyệt chủng. Tại Nam Phi mỗi ngày có hai tê giác bị giết trộm để lấy sừng, đặt loài này bên bờ tuyệt chủng. Theo nhà báo Julian Rademeyer, người đã có hơn hai năm điều tra nghiệp vụ về nạn săn bắn, buôn bán sừng tê giác ở Nam Phi, Việt Nam, Lào, Thái Lan, Trung Quốc, từ năm 2007 đến nay, Nam Phi mất 2.200 con tê giác do bị giết hại, trong đó chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay đã có 668 cá thể tê giác bị giết.
Tại một hội thảo bảo vệ tê giác tổ chức tuần vừa qua ở Hà Nội, bà Khương Thị Minh Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ 1, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã thụ lý hồ sơ 5 vụ buôn bán động vật hoang dã trái phép liên quan đến sừng tê giác. Tuy nhiên, việc xử lý sừng tê giác đang gặp khó khăn do chưa có văn bản quy định rõ ràng. Bên cạnh đó, đây lại là mặt hàng cấm nên không có quy định về giá, trong khi đó việc định giá khi xử lý các vụ án này lại là một trong những căn cứ để định khung hình phạt.
Hương Thu
Bạn nhận được thư này vì bạn đã được đăng ký vào nhóm Google Groups "TUD Alumni Vietnam".
Để hủy đăng ký nhóm này và ngừng nhận email từ nhóm, hãy gửi email tới tudav+unsub
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét