Slide


Mời Ba về ăn Tết với chúng con
  • kenny

  • kenny

Trang

Chủ Nhật, 22 tháng 6, 2014

NHỮNG TIN NGHIÊM TRỌNG.

 NHỮNG TIN NGHIÊM TRỌNG.

Cu Vinh Thứ Năm, ngày 19 tháng 6 năm 2014

+Tin nghiêm trọng thứ nhất phát đi từ Cục Hải sự Trung Quốc: Trung Quốc đưa giàn khoan thứ 2 có tên Biển Đông số 9 ra khu vực vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam, sự dịch chuyển giàn khoan thứ 2 đúng thời điểm Dường Khiết Trì ở Hà Nội. Một sự thách thức? Một sự tấn công mới? Một sự đắc thắng? Không còn sự lựa chọn nào nữa trong quan hệ ngoài những tuyên bố đanh thép và biện pháp mạnh.

+Chiều 17-6, lợi dụng gió xuôi chiều, các biên đội tàu kiểm ngư và cảnh sát biển Việt Nam thả trôi tàu vào khu vực giàn khoan Hải Dương 981. Tuy nhiên, khi đến gần giàn khoan 9 hải lý vẫn không thấy phía Trung Quốc có động thái nào. Theo đánh giá của các lực lượng kiểm ngư, đây là một biểu hiện lạ bởi những ngày trước đó Trung Quốc thường xua tàu ra rất xa để ngăn cản.
Một điều lạ là trong sáng 17-6, toàn bộ tàu Trung Quốc đều co cụm xung quanh khu vực giàn khoan và hướng mũi ra phía ngoài. (http://plo.vn/thoi-su/tau-trung-quoc-co-cum-chuyen-gi-day-476468.html)

+Nguồn vốn đầu tư đổ vào Trung Quốc từ nước ngoài đã giảm đáng kể trong tháng 5, thời điểm Bắc Kinh hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) trong vùng biển Việt Nam. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Trung Quốc trong tháng 5 đạt mức 8,6 tỉ USD, giảm 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái, AFP dẫn báo cáo từ chính phủ Trung Quốc cho biết ngày 17.6. Trong 5 tháng đầu năm 2014, vốn đầu tư từ Liên minh châu Âu (EU) đã giảm 22,1% xuống mức 2,58 tỉ USD và đầu tư từ khối ASEAN cũng giảm 22,3% xuống còn 2,54 tỉ USD. Đặc biệt, FDI từ Nhật Bản, nhà đầu tư lớn thứ 5 của Trung Quốc, đã giảm đến 42,2%, Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay, nhưng không công bố giá trị cụ thể. (http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140618/nhat-my-asean-giam-do-tien-dau-tu-vao-trung-quoc.aspx)

+Giàn khoan 981 là kế nghi binh, đảo hóa Gạc Ma mới uy hiếp ta thực sự? Trung Quốc có lẽ không nhiều tiền nuôi giàn khoan 981 và "hạm đội" hơn 100 tàu hộ tống mãi được, chỉ e khi họ rút rồi thì đã có 1 hay 2 đảo nổi đã đắp xong.(http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/Gian-khoan-981-la-ke-nghi-binh-dao-hoa-Gac-Ma-moi-uy-hiep-ta-thuc-su-post145887.gd)

+Trung Quốc: Nổ kho vũ khí, 17 sĩ quan quân đội chết tại chỗ. (http://danviet.vn/the-gioi/trung-quoc-no-kho-vu-khi-17-si-quan-quan-doi-chet-tai-cho-449108.html)

+Trung Quốc thử nghiệm tàu ngầm mới ở Biển Đông
Quân đội Trung Quốc vừa hoàn tất các bài kiểm tra đối với loại tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới và các vũ khí khí tài của nó trên Biển Đông. (http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/trung-quoc-thu-nghiem-tau-ngam-moi-o-bien-dong-3004882.html)

+Cảnh sát biển Philippines đuổi bắt tàu cá Trung Quốc trên Biển Đông. Theo AFP, sau cuộc đuổi bắt ngắn nhưng dữ dội, tàu cảnh sát biển (CSB) Philippines đã khóa vây được một tàu cá Trung Quốc đang đánh bắt trái phép trên Biển Đông. (http://songmoi.vn/the-gioi-thoi-su/canh-sat-bien-philippines-duoi-bat-tau-ca-trung-quoc-tren-bien-dong)

+Theo hãng AP, ông Ted Osius, người được Tổng thống Mỹ Barack Obama đề cử giữ chức Đại sứ Mỹ tại Việt Nam thay ông David Shear, ngày 17/6 cho rằng có thể đã tới lúc Washington cân nhắc dỡ bỏ lệnh cấm bán và chuyển giao vũ khí sát thương đối với Việt Nam.

+Tối nay (18/6), Ngân hàng Nhà nước bất ngờ công bố quyết định điều chỉnh tỷ giá USD/VND. Bất ngờ vì chỉ mới hơn một tuần trước đó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nhận định thời điểm này chưa có các điều kiện để buộc phải điều chỉnh tỷ giá.
Theo thông cáo vừa phát đi, Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ áp dụng cho ngày 19/6/2014 từ mức 21.036 VND/USD lên 21.246 VND/USD (mức điều chỉnh 1%). (http://vneconomy.vn/20140618082815312P0C6/ngan-hang-nha-nuoc-bat-ngo-dieu-chinh-ty-gia.htm)

+Phản bác quanh quy định giảm kích thước thùng xe để đường hết lún
"Tại sao xa lộ Đại Hàn hay đường đi Biên Hòa làm cách đây 30-40 năm, xe quá tải đi vẫn không lún mà một số tuyến đường như đại lộ Đông - Tây mới đưa vào sử dụng vài năm đã lún?", PGS.TS Phạm Xuân Mai đặt câu hỏi. (http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/phan-bac-quanh-quy-dinh-giam-kich-thuoc-thung-xe-de-duong-het-lun-3005845.html)

+Vải thiều: Nhà giàu Trung Quốc thèm, nhà nghèo Việt "chê". Vải thiều của Việt Nam khi xuất khẩu sang Trung Quốc được chở thẳng đến Bắc Kinh và là món ăn cao cấp của giới nhà giàu. Nhưng ở Việt Nam, giá cực rẻ 10.000 đồng/kg bán khắp chợ, vỉa hè... vẫn không hết. (http://infonet.vn/vai-thieu-nha-giau-trung-quoc-them-nha-ngheo-viet-che-post134954.info)

+Lục Ngạn tắc đường vì vải. Quốc lộ 31, trục đường chính chạy xuyên vựa vải Lục Ngạn (Bắc Giang) mấy ngày nay thường xuyên tắc nghẽn vì xe tải, xe thồ chở vải quá đông.(http://vnexpress.net/photo/thoi-su/luc-ngan-tac-duong-vi-vai-3005924.html)

+Vụ cắt hết 2 buồng trứng sau mổ ruột thừa tại bệnh viện Cần Thơ: Bệnh viện lại nhận lỗi quy trình. (http://dantri.com.vn/suc-khoe/vu-cat-het-2-buong-trung-sau-mo-ruot-thua-benh-vien-lai-nhan-loi-quy-trinh-873375.htm)

+TP HCM quyết đóng bãi rác nghìn tỷ vì ô nhiễm. Dù bãi chôn lấp số 3 thuộc khu liên hiệp xử lý chất thải rắn Phước Hiệp sắp hoàn thành và đã xử lý rác được 8 tháng nhưng UBND TP HCM vẫn muốn đóng cửa dự án này để bảo đảm môi trường.(http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/tp-hcm-quyet-dong-bai-rac-nghin-ty-vi-o-nhiem-3005081.html)

+Đây là đường ống Trung Quôc sản xuất: Đường ống lại vỡ, 70.000 hộ dân Thủ đô mất nước. Tối 17/6, đường ống nước sạch Sông Đà tiếp tục gặp sự cố, khiến 70.000 hộ dân ở các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Hà Đông… bị mất nước sạch. (http://hn.24h.com.vn/tin-tuc-viet-nam/duong-ong-lai-vo-70000-ho-dan-thu-do-mat-nuoc-c432a637611.html)

+“Bộ Nội vụ quy định thứ thưởng phải có trình độ ngoại ngữ bậc 6 trở lên là quá viển vông, quy định như vậy thì lấy đâu ra thứ trưởng”(http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/181452/-lay-dau-ra-thu-truong-trinh-do-ngoai-ngu-bac-6--.html)

+Trao đổi với VietNamNet, Vụ trưởng Vụ Công chức - Viên chức, Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Trung thừa nhận tiêu chuẩn về ngoại ngữ với thứ trưởng là quá cao, song đây mới là dự thảo lần đầu, sẽ sửa ngay cho phù hợp.(http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/181531/se-ha-chuan--gioi-ngoai-ngu--cua-thu-truong.html) 
Photos from Nhàvăn Nguyễn Quang Vinh's post - Nhàvăn Nguyễn Quang Vinh | Facebook
image
Photos from Nhàvăn Nguyễn Quang Vinh's post - Nhàvă...
Nhàvăn Nguyễn Quang Vinh posted this photo on 2014-06-18. 22 likes. 3 comments. 0 shares.
Preview by Yahoo
 


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét