Slide


Mời Ba về ăn Tết với chúng con
  • kenny

  • kenny

Trang

Chủ Nhật, 2 tháng 6, 2013

Những món ăn cực tốt cho sức khỏe

 Những món ăn cực tốt cho sức khỏe



Chú ý một chút trong chuyện ăn uống là bạn đã có thể bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của mình. Ảnh minh họa
Chú ý một chút trong chuyện ăn uống là bạn đã có thể bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của mình. Ảnh minh họa



Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên ăn những loại thực phẩm nào vào mùa hè, để tốt cho sức khỏe thì hãy tham khảo bí quyết ăn uống dưới đây.


Thời tiết mùa hè nóng bức khiến cơ thể mệt mỏi và dễ mắc bệnh hơn. Nhưng chỉ cần chú ý một chút trong chuyện ăn uống là bạn đã có thể bảo vệ sức khỏe của mình tốt nhất rồi.
1. Món canh tốt nhất: Canh cà chua
Ăn canh cà chua vào mùa hè vừa hấp thụ được chất dinh dưỡng, vừa có thể bổ sung nước rất tốt. Sau khi nấu hãy đợi món canh này nguội đi rồi mới ăn, bởi vì canh cà chua chứa chất lycopene, có tác dụng nhất định trong việc chống lại ung thư tuyến tiền liệt và bảo vệ tim, thích hợp nhất với nam giới.
2. Gia vị tốt nhất: Dấm
Trời nóng, mồ hôi ra nhiều, bạn nên ăn nhiều dấm hơn một chút để tăng nồng độ axit trong dạ dày, giúp tiêu hóa và hấp thụ, kích thích sự thèm ăn. Dấm còn có khả năng ức chế vi khuẩn một cách mạnh mẽ, có thể giết chết vi khuẩn S. pyogenes (hay còn được gọi là vi khuẩn liên cầu tiêu huyết beta nhóm A) trong thời gian ngắn. Nó còn có tác dụng phòng ngừa những bệnh truyền nhiễm đường ruột như thương hàn, kiết lỵ... Mùa hè, cơ thể dễ mệt mỏi, khó chịu, nhưng ăn dấm có thể nhanh chóng làm giảm mệt mỏi, duy trì năng lượng cơ thể.

Mặc dù dấm rất tốt cho sức khỏe, nhưng bạn không nên ăn nhiều. Một số người có bệnh lý về dạ dày hoặc đang dùng thuốc điều trị bệnh nào đó thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ xem có nên ăn dấm hay không.



Chú ý một chút trong chuyện ăn uống là bạn đã có thể bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của mình. Ảnh minh họa

3. Món rau tốt nhất: Rau có vị đắng

Mùa hè nhiệt độ, độ ẩm đều cao thường khiến nhiều người có cảm giác uể oải, mệt mỏi, tức ngực, chóng mặt, chán ăn, sụt cân. Lúc này, ăn những món rau có vị đắng sẽ tốt cho sức khỏe. Bởi vì thực phẩm vị đắng giàu bazơ tự nhiên, axin amin, các chất đắng, vitamin và khoáng chất có tác dụng tiêu nóng, giải nhiệt, giảm mệt mỏi, nâng cao tinh thần và bảo vệ dạ dày. Bạn có thể lựa chọn các món như mướp đắng, rau đắng, cần tây, bách hợp, hạt sen…
4. Đồ uống tốt nhất: Trà nóng

Mùa hè không thể rời xa các loại đồ uống, lựa chọn hàng đầu không phải là đồ uống lạnh, cũng không phải là bia hay cà phê mà là trà nóng bình thường. Trong lá trà rất giàu kali, vừa giải khát vừa giảm mệt mỏi. Theo thí nghiệm của các chuyên gia Anh, khả năng giải nhiệt của trà nóng có thể còn vượt xa các sản phẩm đồ uống lạnh, đó là lựa chọn thích hợp nhất trong các loại đồ uống giải khát.
5. Món thịt tốt nhất: Thịt vịt
Mặc dù mùa hè ăn nên ăn uống thanh đạm, nhưng vẫn cần phải bồi bổ sức khỏe. Thịt vịt không chỉ giàu các dưỡng chất như protein, sắt cần thiết cho con người mỗi ngày mà còn có thể phòng ngừa và chữa bệnh. Ngoài ra, vịt thuộc loại thủy cầm, nên tính lạnh, đặc biệt thích hợp với những người đang bị nóng trong người.
6. Chất dinh dưỡng tốt nhất: Vitamin E
Các nhà khoa học Đức khẳng định, mùa hè mọi người thường gặp những nguy hiểm lớn từ ánh sáng mặt trời gay gắt, khí ozone gay ra thiệt hại về da, thị lực… Nhưng vitamin E có thể giảm thiểu các rủi ro đó xuống mức tối thiểu. Hàm lượng vitamin E có khá nhiều trong các thực phẩm như mạch nha, bánh mỳ bằng bột mỳ nguyên hạt, bí rợ, các sản phẩm từ sữa…

Thêm 5 “vệ sĩ” chống lão hóa hiệu quả


Thứ năm, 16/05/2013, 05:55 (GMT+7)
Ngoài những loại thực phẩm chị em đã biết như đậu phụ, súp lơ, cà rốt, sữa, cá chép, cải bắp... thì 5 thực phẩm dưới đây cũng có tác dụng chống lão hóa cho các chị em rất hiệu quả.
Chống lão hóa bằng thực phẩm -  một phương pháp hữu ích nhất cho sức khỏe là điều mà nhiều chị em phụ nữ đã biết.

1. Cải bẹ
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một số thành phần trong cải bẹ có tác dụng ức chế đối với sự sinh trưởng của các hắc sắc tố đặc biệt là những hắc sắc tố được hình thành bởi tia cực tím.
Trong các loại rau thuộc họ cải nói chung thì rau cải bẹ xanh cung cấp nhiều axit folic cần thiết cho tế bào máu, giúp da dẻ hồng hào, tươi tắn. Hơn nữa, hàm lượng chất chống oxy hóa các mô tế bào trong cải bẹ rất phong phú nên nó có tác dụng chống lão hóa. Vì vậy mỗi ngày nên ăn từ 200-300 gram rau cải bẹ xanh để có được sự tươi trẻ.

2. Khoai môn
Thực phẩm này chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng như protein, canxi, phốt pho, sắt, kali, magiê, natri, carotene, niacin, vitamin C, vitamin B, saponin… giúp cơ thể con người chống lại các chất gây lão hóa da, gia tăng thị lực, tăng cường sức đề kháng, nhuận tràng…
 - 1
Khoai môn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có tác dụng chống lão hóa
Tuy nhiên, các giá trị của khoai còn phụ thuộc vào cách sử dụng. Khi dùng, nhất thiết phải rửa sạch vỏ, vứt bỏ các phần bị hỏng, phải khoét bỏ vùng khoai có mầm vì ở các loại này có nhiều độc tố, ăn sẽ bị ngộ độc.

3. Gừng
Gừng không chỉ là một loại gia vị ngon, mà còn là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Mặc dù gừng không có nhiều vitamin và khoáng chất như những loại rau củ khác, nhưng hàm lượng kali và sắt của nó rất cao, phong phú về cacbonhydrate và chất xơ nên loại gia vị này có lợi cho sức khỏe. Chất gingerol – thành phần tạo ra vị cay trong củ gừng sau khi được hấp thụ vào cơ thể, sẽ sản sinh ra một loại enzyme chống oxy hóa, có thể giúp chống lão hóa.

4. Đậu đũa
Rất nhiều người cho rằng, đậu đũa chỉ là một loại rau thông thường, không có gì đặc biệt, nhưng thực tế không phải vậy. Đậu đũa cung cấp một lượng lớn protein thực vật chất lượng cao dễ được hấp thụ tiêu hóa nên nó rất thích hợp cho những người ăn chay và không thích ăn thịt.
 - 2
Đậu đũa có tác dụng phòng bệnh ung thư, tim mạch
Đậu đũa là một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin A, protein, sắt, phốt pho, vitamin C... nên nó có nhiều tác dụng trong việc bảo vệ sức khỏe. Ngoài ra, chất riboflavin (vitamin B2) có trong đậu đũa, là một chất dinh dưỡng có công dụng chống oxy hóa giúp phòng ngừa và hỗ trợ bệnh ung thư, tim mạch.

5. S
en
Sen rất giàu các chất dinh dưỡng như protein, asparagin, vitamin C, catechol, d-catechin gallate, axit chlorogenic mới, cyanidin prodelphinidin không màu, peroxydase… có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, ngoài chức năng giải khát, cầm máu, tiêu viêm, còn tố cho dạ dày và giúp bổ máu.
Hạt sen và củ sen có chứa một loại enzyme đặc biệt có tên L-isoaspartyl methyltran sfercese có tác dụng “hàn gắn, phục hồi” protein trong cơ thể con người bị tổn thương và cuối cùng làm cho làn da luôn trẻ trung.

Đặc biệt, axit linoclic protein, phốtpho, sắt, vitamin A và C... trong hoa sen thường được dùng nhiều trong spa nhằm mục đích giúp bạn thư giãn. Tinh dầu sen được pha vào bồn nước tắm sẽ giúp khử tế bào da bị hư hại và lưu thông khí huyết. Điều này giúp bạn chống lão hóa cơ thể rất hiệu quả.
Theo Trí Thức Trẻ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét