Slide


Mời Ba về ăn Tết với chúng con
  • kenny

  • kenny

Trang

Thứ Bảy, 23 tháng 11, 2013

Lợi ích của việc đọc, viết với người già

Tôi thích Máy tính Bảng đấy nhé!


May tinh bang

Lợi ích của việc đọc, viết với người già

Thanh Niên  OnlineThanh Niên Online 

 Đọc và viết có thể bảo vệ não bộ của người lớn tuổi, đồng thời giúp trì hoãn quá trình lão hóa của não bộ, theo một nghiên cứu vừa đăng trên Helthmeup

Lợi ích của việc đọc, viết với người già
Não bộ duy trì sự tươi trẻ nhờ đọc sách - Ảnh: Shutterstock 
Tiến sĩ Konstantinos Arfanakis và các cộng sự ở Trung tâm Y tế Đại học Rush và Viện công nghệ Illinois (Chicago, Mỹ) đã phát hiện ra được những ảnh hưởng của hoạt động tinh thần đối với vùng não trắng, bao gồm các sợi trục thần kinh, vốn có tác dụng dẫn truyền thông tin đến não.
Vì thế đọc một bài báo, viết vài bức thư, giải ô chữ, tới thư viện, tham gia trò chơi hay chơi cờ… đều là những hoạt động đơn giản nhưng có tác dụng rất tốt với não bộ.  
Các nhà khoa học đã yêu cầu những người lớn tuổi tham gia vào cuộc nghiên cứu tăng số lần các hoạt động trí óc, như: đọc báo, viết thư, chơi bài hay các trò chơi khác có vận dụng trí não lên... và kết quả nhận được là những hoạt động trí óc trên có thể giúp não bộ ở người cao tuổi khỏe mạnh hơn.
Theo tiến sĩ Arfanakis, khả năng dẫn truyền thần kinh của con người bắt đầu giảm vào khoảng tuổi 30. Vì thế, một trong số những biện pháp góp phần tăng khả năng này lên, đó là đọc. “Đọc chính là liều thuốc tốt nhất để duy trì khả năng trí tuệ của người già”, các nhà khoa học kết luận.
Họ đã sử dụng phương pháp chụp cộng hưởng từ (MRI) để thu thập dữ liệu về khả năng truyền thông tin của não bộ và kết quả cho thấy khả năng dẫn truyền thông tin ở các sợi trục thần kinh của người có nhiều hoạt động tinh thần cao hơn so với những người khác.
Nghiên cứu có 152 người ở độ tuổi trung bình là 81 tham gia, và kết quả cho ra kết quả khả quan như trên. Những phát hiện này được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội X-quang Bắc Mỹ (RSNA) ở Chicago, Mỹ.
Ngọc Khuê


Ngồi tán láo với một lãnh tụ tuyên giáo, mình hỏi sao mấy cái tàu ngầm mua của Nga ngố lại đặt tên là Hà Nội mấy lị TP. Hồ Chí Minh nhỉ? 
Lãnh tụ bảo, mày ngu lắm, hai thành phố đó mưa là ngập thì mua về mà lặn chứ sao. Hố hố...
Mình lại hỏi, những 6 con thì thằng Khựa cứ gọi là vãi cứt ra, chả dám đánh mình đâu nhỉ? 
Lãnh tụ cười hô hố, bảo tưởng mày thông minh cơ mà ngu còn hơn lợn mán. 
Mua về để đấy thôi, chứ nó đánh thì...lặn sạch.


Hoang mang đéo chịu!
Đi Hà Giang đến gặp một cụ Mán, biếu cụ đôi trăm. Cụ cầm ngó nghiêng một lúc rồi phán, giọng Mán lờ lợ " ngày trước bác Hồ có giá lắm, giờ hai bác Hồ này mới mua được cân chè". Hehe...

Vẫn cụ Mán ấy khi đi ăn lẩu chó. Món này giời lạnh táng với cái tang diệu ngô hạ thổ thì bách hợp. Châm tửu cho cụ nhưng cụ cứ giằng lấy, đòi châm ngược. Mình ngại quá, nhưng cụ bảo " người Kinh các anh trẻ phải hầu già, chứ chúng tôi già là hầu trẻ."

Hỏi thổ dân, tên Kích Phọt, gã bảo năm 70 cụ hẵng còn...ru con. Thảo nào!

Về khách sạn mấy anh em rủ nhau đi "đóng gạch" tập thể. Anh thợ buôn nhẽ đang phê món lợn Mông đen ban trưa, quát " cho một con nửa tạ, cân hơi, trừ bì". Thằng bồi bớp luýnh quýnh " dạ bá cáo anh lợn đó bọn em không bán cân hơi mà bán móc hàm, 1 cân 2 trăm rưỡi". Anh thợ buôn chỉ vào con bớp đang vê gấu áo đứng bên " là con này này". Thằng bồi bớp hoạt bát " dạ bá cáo anh con đó 2 trăm rưỡi, đúng nửa tạ đấy ạ".

Về phòng, anh thợ buôn cứ lẩm bẩm " mẹ, đéo bằng...con lợn". Hehehe...

   Buồn tê chim
Đồng sàng dị mộng

  


Đây đích thị là: cái đẹp chổng mông vào... cái đẹp

  


Y học bó tay - các thày chịu chết

  


Ếch om măng

Nước nổi sinh nông nỗi

Nhầm hàng

  


Lôn ra giầyBố tiên nhân!
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét