Slide


Mời Ba về ăn Tết với chúng con
  • kenny

  • kenny

Trang

Thứ Hai, 10 tháng 3, 2014

8 món cơm VN

8 món cơm VN
 Nhờ sự kết hợp thú vị, cách chế biến độc đáo,
cơm lam, cơm âm phủ, cơm trái dừa… là những
món ăn bạn nên thử ít nhất một lần trong
đời.
Cơm tấm

Ảnh: food.vn
Cơm tấm là một trong những món ăn đặc trưng
của Sài Gòn và là món có thể ăn vào bất kỳ
thời gian nào trong ngày hay trong năm mà không
ngán, ngấy.
Nguyên liệu của món ăn này khá đơn giản với
những hạt cơm được nấu từ gạo gãy, miếng
sườn nướng cháy cạnh, ít bì, rau góp. Yếu tố
quan trọng không kém để làm nên đĩa cơm tấm
đầy mê hoặc là chén nước mắm đủ vị chua,
cay, mặn, ngọt đi cùng.
Cơm trái dừa Bến Tre

Ảnh: amthuc365

Cơm trái
dừa chế biến khá đơn giản. Chọn những trái
dừa xiêm có kích thước và độ già vừa phải,
khéo léo phạt ngang một miếng nhỏ trên đầu
để tách lấy nước dừa cũng như làm “vung”.
Tiếp đó, lấy một lượng gạo ngon, vo sạch,
để ráo, rồi cho vào trái dừa cùng lượng
nước dừa vừa đủ. Đậy nắp lại, hấp cách
thủy khoảng 2 tiếng là bạn đã có món cơm dừa
với hương thơm, vị ngọt, khó cưỡng.
Món cơm
này cũng có một cách chế biến khác là nấu cơm
với nước dừa trong nồi riêng. Tôm tươi, thịt
ba chỉ, lạp xưởng, chả lụa xắt hạt lựu, cà
rốt xào sơ. Khi cơm chín, cho cơm ra tô, trộn
chung với hỗn hợp trên và đậu Hà Lan rồi cho
tất cả vào quả dừa hấp cách thủy khoảng 30
phút. Chế biến theo cách này, món cơm dừa không
chỉ béo, mềm mà còn hấp dẫn với nhiều màu
sắc và hương vị.
Cơm ghẹ Phú Quốc

Ảnh: daongocphuquoc.net

Cơm ghẹ Phú Quốc mời gọi thực khách với
những hạt cơm chiên sắn chắc, thịt ghẹ ngọt
chắc, đỏ của sốt cà, đậm đà của nước
mắm.
Cách chế biến món cơm ghẹ khá cầu kỳ. Ghẹ
chọn những con có kích thước vừa phải, hấp
sơ với gừng, sả. Khi ghẹ chín, khéo léo tách
lấy phần thịt, phi thơm tỏi, rồi xào/chiên cơm
hơi săn hạt mới cho hành tây, thịt ghẹ vào xào
chung. Cuối cùng gia giảm gia vị cùng ít tương
cà để cơm có màu đẹp, thơm ngon.
Cơm Âm phủ

Ảnh: wordpress

Cái tên mang một chút âm u khiến nhiều người liên tưởng
ngoại hình không được đẹp của món ăn. Thế
nhưng, ngược lại với điều đó, cơm Âm phủ
mê hoặc thực khách với tạo hình bông hoa nhiều
màu sắc được tạo từ tất cả các nguyên
liệu như cơm trắng, tôm, thịt nướng, chả
lụa, trứng tráng, rau thơm, dưa leo, đồ chua...

Bạn có thể thưởng thức cơm Âm phủ cả 4 mùa trong năm
tại các nhà hàng, quán ăn lớn nhỏ khắp cả
nước, nhưng để cảm nhận trọn vẹn vị ngon
của món ăn này không đâu bằng Huế.

Cơm hến
Ảnh: vietstreetfood

Cơm hến
hấp dẫn với vị chua thanh của khế, thơm ngây
của rau thơm, tươi ngọt của bắp chuối, bạc
hà, thơm giòn của đậu phộng, cay của ớt,
đậm đà của mắm ruốc, ngọt dẻo của cơm,
đằm thắm của hến, béo ngậy của tóp mỡ...
Món ăn này được xếp vào danh sách chống chỉ định
cho người không biết ăn cay, song với những
người “hảo cay” thì việc cắn thêm trái ớt
hiểm vẫn chưa đủ vị.

Cơm cháy Ninh Bình
Ảnh: dulichninhbinh

Nếu thử so sánh về độ cầu kỳ của các món cơm, thì cơm
cháy Ninh Bình được xếp đầu tiên.
Muốn có một phần cơm cháy Ninh Bình ngon phải đảm bảo
các yếu tố sau. Cơm phải được nấu bằng nếp
hương, nấu trong nồi gang và nấu bằng củi. Sau
khi cơm cạn, để than nhỏ ủ đến khi lớp cơm
dưới đáy nồi vàng ươm, giòn ruộm. Lúc đó,
người nấu mới nhẹ nhàng tách lấy phần cháy
đem phơi nắng. Khi khô, cơm được ủ cất cẩn
thận để tránh ẩm mốc. Khi ăn thì mang ra chiên
với dầu.
Cơm cháy Ninh Bình dùng kèm với thịt bò, tim, cật lợn
xào với các loại rau như hành tây, nấm rơm, cà
rốt và cà chua… Món ăn này hấp dẫn ở vị
giòn, nóng, tơi của cơm cháy cùng vị đậm đà
của món xào thập cẩm.

Cơm gà Hội An

Ảnh: pidivn.com
Với cách chế biến gà là luộc chín, xé nhỏ,
bóp thấm với hành tây, gia vị, cơm gà Hội An
là món ăn thể hiện rõ nhất gu ẩm thực của
người miền Trung.
Tuy gia giảm với nhiều gia vị mạnh song thịt gà
trong món cơm này không hề bị bở, hay mất mùi
gà mà ngược lại cay cay, thơm thơm đã miệng.

Khác với các món cơm khác, cơm gà Hội An không
mang đến cảm giác no đủ mà luôn tạo cảm giác
thòm thèm.

Cơm lam

Ảnh: Thoibaodulich

Cách chế biến món cơm này như sau. Chọn những cây tre có
kích thước vừa phải, mắt dài. Cưa hay chặt
thành nhiều đoạn khác nhau. Dùng cát rửa sạch
phần lông tre bên trong rồi cho gạo nếp ngâm qua
đêm, gia vị, một lượng nước vừa đủ vào
ống rồi dùng lá chuối nút chặt miệng ống. Cho
ống tre gạo nướng trực tiếp trong lửa. Khi mùi
thơm của cơm loang dần trong không khí thì lấy
ống cơm ra khỏi lửa, gọt bỏ lớp vỏ cháy đen
bên ngoài, rồi thưởng thức.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét