Slide


Mời Ba về ăn Tết với chúng con
  • kenny

  • kenny

Trang

Thứ Ba, 3 tháng 2, 2015

Tập Cận Bình thanh trừng kiểu Staline để nắm toàn quyền

Tập Cận Bình thanh trừng kiểu Staline để nắm toàn quyền
RFI. 31-01-2015 16:27
Lê Vy.
Chiến dịch chống tham nhũng của Tập Cận Bình giống như "thanh trừng" thời Staline hầu đảm bảo quyền lực tuyệt đối - REUTERS /Jason Reed

        Cuộc thanh trừng tại Trung Quốc theo kiểu Stakine là đề tài được tuần báo Courrier International quan tâm. Tờ báo trích dịch bài viết trên trang mạng Cn.nytimes.com đề tựa: “Trung Quốc: thanh trừng kiểu Staline”. Bài viết nêu lên quan điểm của tác giả Murong Xuecun, đồng thời là nhà văn, về chiến lược chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Theo tác giả, mục tiêu của chiến dịch này là làm suy yếu các phe cánh đối lập và đảm bảo quyền lực tuyệt đối.
          Theo tác giả bài viết, chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” của ông Tập được báo chí trong nước không ngớt lời ca ngợi, nhưng cùng lúc ấy lại dấy lên nhiều tiếng nói chỉ trích một cuộc chiến “có chọn lọc”. Đối với tác giả, chiến dịch này giống một cuộc thanh trừng theo kiểu Staline trong nội bộ Đảng Cộng sản hơn là tìm kiếm sự minh bạch. Nó dựa vào điều lệ của Đảng hơn là dựa vào pháp luật.
            Những người chịu trách nhiệm thi hành đa số là đảng viên Đảng Cộng sản, tương đương với nhân viên tình báo của KGB, chứ không phải là cảnh sát. Thường thì nhà báo bị cấm xen vào các vụ này. Do đó, truyền thông cũng không được lên tiếng khi các vụ việc chưa được đưa ra công chúng. Hơn nữa, tất cả phải viết cùng một ý. Quan trọng hơn nữa là cho tới giờ phút này, trong phe cánh thân cận với Chủ tịch Tập Cận Bình chưa có ai bị sờ gáy.
Theo nhiều nhà phân tích, các đồng minh chính trị quan trọng nhất của ông Tập là những người được gọi là “thế hệ đỏ thứ hai” tức con cháu của các cựu đảng viên. Trong cỗ máy quyền lực khá đặc biệt của Trung Quốc cộng sản, thành phần này có nhiều đặc quyền đặc lợi hơn người khác và một khả năng làm giàu không thể tưởng.
Tuy nhiên, cho đến lúc này thì chưa ai bị diệt cả, trừ Bạc Hy Lai (cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh) bị kết án tù chung thân năm 2013. Sự thất sủng của ông Bạc được xem như kết quả của sự thua cuộc trong cuộc chiến quyền lực, chứ không phải là hệ quả của hành vi nhận hối lộ.
Theo tác giả, tuy thất thế, nhưng Bạc Hy Lai (Bo Xilai) vẫn được đãi ngộ khá tốt hơn so với nhiều nhân vật khác xuất thân từ gia đình bình dân như Chu Vĩnh Khang (Zhou Yongkang) bị cáo buộc tham nhũng và tiết lộ bí mật quốc gia. Cả gia đình, tay chân thân cận và lãnh địa của ông Chu cũng bị kéo vào vòng xoáy.
Tác giả giải thích, tại Trung Quốc, các quan chức cao cấp có quyền lực vô hạn tại khu vực mà họ lãnh đạo: họ có thể thăng tiến cho người thân và nhận hối lộ mà không chút hổ thẹn.
Tại các thành trì của ông Tập Cận Bình như tỉnh Phúc Kiến (Fujian) và Chiết Giang (Zhejiang), theo những gì tác giả biết, chưa một quan chức cao cấp nào cỡ phó chủ tịch tỉnh bị hạ bệ.
Ông Tập Cận Bình sẽ không kéo dài chiến dịch này, vì, nếu trong nhiệm kỳ thứ hai của ông (nếu ông tái đắc cử), một số đông công chức khả nghi tiếp tục bị trừng phạt thì điều đó chứng tỏ ông bất lực trước tệ nạn này. Khi ông Tập loại bỏ được hết đối lập thì các quan chức và người thân vẫn tiếp tục ngựa quen đường cũ (tham nhũng).
Tại Trung Quốc, một số ảo tưởng rằng hành động trên của ông Tập nhằm đưa đất nước Trung Hoa tiến dần theo hướng dân chủ, nhưng theo tác giả, đó là một nhà độc tài đang tìm cách tập trung quyền lực vào tay mình. Ngoài ra, tác giả còn tố cáo quyền được bào chữa của phạm nhân không được tôn trọng, vì họ không được gặp luật sư trong lúc chờ xét xử.


Gia đình Ông Tập Cận Bình cũng bị Cảnh báo trong Chiến dịch Chống Tham nhũng

Leo Timm
27-01-2015
Ông Tập Cận Bình, người đứng đầu Đảng Cộng sản Trung Quốc, phát biểu tại Auckland, New Zealand, vào ngày 21 /11/2014. (Greg Bowker / Getty Images)

Trong khi cuộc càn quét tham nhũng của chính quyền cộng sản Trung Quốc đang bóp nghẹt hàng ngàn quan chức đảng, ngay cả gia đình của Tổng Bí thư Tập Cận Bình cũng phải để ý đến môi trường chính trị đang biến động này.
Việc đóng cửa gần đây của công ty Xinyou Tongxun, một công ty công nghệ thông tin Trung Quốc có liên quan đến chị gái của ông Tập, đã dấy lên những suy đoán về động cơ của người lãnh đạo chính quyền này, đồng thời cũng gợi ý về những người có thể trở thành mục tiêu tiếp theo cho nỗ lực của ông Tập nhằm thắt chặt quyền lực chính trị.
Theo bài báo ngày 31/12/2014 trên tờ Lianhe Zaobao của Singapore, công ty Xinyou Tongxun có lịch sử mười năm, nằm dưới sự quản lý của bà Tập An An, chị gái của ông Tập Cận Bình, và chồng bà là ông Wu Long. Những người thân của một người chị gái khác của ông Tập là bà Qi Qiaoqiao, làm việc tại công ty Xinyou Tongxun cũng đã rời bỏ chức vụ của họ ở đó.
Theo một nguồn tin nội bộ giấu tên được trích dẫn trong bài báo, ngay sau Đại hội toàn quốc lần thứ 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, sự kiện đã khiến ông Tập Cận Bình đạt được quyền lực, ông ta đã gặp gỡ người thân của mình và tuyên bố rõ ràng rằng họ phải rút khỏi các hoạt động thương mại. Cũng chính ông Tập Cận Bình là người đã ra lệnh đóng cửa công ty Xinyou Tongxun.
Bà He Qinglian, một chuyên gia về Trung Quốc định cư tại Hoa Kỳ, cho rằng bài báo trên có thể là một động thái có chủ ý từ chính quyền của ông Tập nhằm gửi một thông điệp tới phần còn lại của ĐCSTQ.
Phát biểu với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (Voice of America), bà He Qinglian lưu ý rằng ông Chen Jieren, tác giả của bài báo trên tờ Lianhe Zaobao, cũng là một nhà bình luận trên đài phát thanh của nhà nước Trung Quốc ở đại lục và thậm chí ông ta còn có chương trình riêng của mình, được gọi là “Nhận định của Jieren.”
Thông tin chi tiết về cuộc sống của các quan chức ĐCSTQ thường được giữ bí mật, nhưng bài báo này cũng đã được công bố trên tài khoản của ông Chen Jieren trên Weibo, một trang web truyền thông xã hội của Trung Quốc đại lục, mà không hề bị kiểm duyệt.
Theo bà He Qinglian, việc đóng cửa công ty Xinyou Tongxun là nhằm đưa ra một thông điệp tới các quan chức khác của Trung Quốc, mà bản thân họ hoặc người thân thân có tham gia vào các hoạt động kinh tế của đất nước. Bà nói rằng bằng việc công khai rút người thân của mình khỏi lĩnh vực kinh doanh, ông Tập đang tự tách mình ra khỏi thế hệ trước của các quan chức ĐCSTQ, những người trong những năm gần đây ngày càng bộc lộ rõ hoạt động tham nhũng và sa lầy trong lợi ích thương mại.
Bà He Qinglian cho rằng hình ảnh mới của ông Tập Cận Bình có thể nhằm làm nên một sự tương phản với cựu tổng bí thư Giang Trạch Dân, người được biết đến với chế độ gia đình trị rộng lớn và nuôi dưỡng một bầu không khí tham nhũng trên toàn quốc.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét