Bệnh gút: Có thể chữa khỏi bằng bài thuốc đơn giản đến không ngờ
Bệnh
gút là một rối loạn phức tạp ảnh hưởng lên mọi người không chỉ riêng cho người
giàu.
Bệnh Gút - Gout - Thống Phong là một bệnh lý được
biết đến lâu đời nhất của loài người - đã hơn 2000 năm. Bênh gút thường do các
cơn tái phát của viêm khớp cấp tính, biểu hiện thông thường nhất là sưng tấy,
đỏ ngón chân cái (50% trường hợp). Bệnh gút nguyên nhân chủ yếu là do sự tích
tụ axit uric ở các khớp, gân, cơ và xung quanh các mô.
Gút trong lịch sử được coi là bệnh của vua chúa hay bệnh
của người giàu vì thường xuất hiện trên những người ăn uống thừa
chất. Ngày nay người ta biết rõ rằng bệnh gút là một rối loạn phức tạp ảnh
hưởng lên mọi người không chỉ riêng cho người giàu. Tại Việt Nam , hiện có đến hàng triệu người
đang phải khổ sở vì bệnh gút.
Phương thuốc chữa trị bệnh gút rất đơn giản và rẻ tiền:
Cải bẹ xanh (lá cải hơi có vị đắng, người ta hay gọi là
cải đắng) dùng để nấu nước uống hàng ngày. Nước uống này có tác dụng đào thải
chất axit uric. Uống hàng ngày, thay nước lọc, dù thấy bệnh đã khả quan vẫn
tiếp tục uống để axit uric không còn cơ hội tái tạo và tích tụ trong cơ thể
nữa.
Những thực phẩm người bị bệnh gút phải kiêng:
Sò
Những thực phẩm động vật và đồ biển giàu purin, chất
purin sản sinh ra các tinh thể axit uric ứ đọng trong các mô mềm và khớp.
Do vậy, nếu bạn không bị bệnh gout thì bạn cũng không nên
ăn quá nhiều đồ biển. Nếu bạn là người "nghiền" đồ biển thì bạn có
thể ăn sò và cá hồi nhưng bạn không nên ăn thường xuyên.
Cá trích
Người bị bệnh gút tuyệt đối
không nên ăn cá trích.
Người bị bệnh gout có thể thỉnh thoảng ăn một số hải sản
nhất định, nhưng bệnh nhân gút tuyệt đối không nên thêm cá trích, cá ngừ, cá
cơm vào thực đơn bữa ăn hàng ngày.
Tuy nhiên tôm, tôm hùm hay cua lại được cho là những thực
phẩm an toàn cho bệnh nhân gút.
Bia, rượu
Uống bia làm tăng gấp đôi nguy cơ đối với những dễ mắc
bệnh gút. Theo các chuyên gia, uống bia không chỉ làm tăng mức độ axit uric mà
còn ngăn cản cơ thể loại bỏ chất này ra khỏi cơ thể của bạn.
Rượu cũng không tốt cho tất cả mọi người và đặc biệt đối
với những người mắc bệnh gút. Chính vì vậy, các bác sĩ khuyên rằng, trong bữa
tiệc bạn nên kiêng rượu hoàn toàn.
Thịt đỏ
Thịt
đỏ không tốt cho người bị bệnh gút.
Hàm lượng purin trong các loại thịt là khác nhau. Thịt
trắng nói chung là tốt hơn so với thịt đỏ. Bạn không phải kiêng thịt đỏ hoàn
toàn, nhưng tuy nhiên bác sĩ khuyên bạn không nên ăn nhiều thịt đỏ.
Nước uống có đường
Những người có nguy cơ mắc bệnh gút nên tránh các loại
nước uống có chứa hàm lượng đường fructose cao, chẳng hạn như nước soda, nước
hoa quả. Những loại nước uống này không chỉ khiến bạn dễ dàng tăng cân mà còn
kích thích cơ thể sản xuất ra axit uric nhiều hơn.
Nội tạng động vật
Theo các chuyên gia khuyên, những bệnh nhân gút không nên
ăn các loại thịt nội tạng, như gan, thận, lá lách..
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét