Slide


Mời Ba về ăn Tết với chúng con
  • kenny

  • kenny

Trang

Thứ Ba, 23 tháng 9, 2014

Cá mực VN (hien nay).

Cá mực VN (hien nay).

Xưởng tẩy trắng cá mực bằng hóa chất sát sông Hồng

Chủ cơ sở khai mua cá mực kém chất lượng giá 15.000 đồng một kg, rồi dùng hóa chất ngâm tẩy trắng bán ra thị trường giá 60.000 đồng.
Chiều 4/9, Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an quận Tây Hồ, Hà Nội) phối hợp với Công an phường Yên Phụ kiểm tra hành chính cơ sở ngâm tẩm, tẩy trắng cá mực bằng hóa chất trong ngõ 76 An Dương, phường Yên Phụ.
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng ghi nhận một lượng lớn mực bốc mùi hôi thối đang được các công nhân đổ ra nền xi măng sơ chế, bóc lớp vỏ đen xám. Bên cạnh, cảnh sát phát hiện nhiều thùng phuy ngâm cá mực.


Xưởng sơ chế cá mực bị cảnh sát kiểm tra nằm ngoài bãi sông Hồng. Ảnh: Việt Đức.
Khu sơ chế cá mực được dựng tạm ngoài bãi sông Hồng, quây bạt, ruồi nhặng bu kín xung quanh. Chủ cơ sở Đỗ Thị Lan (32 tuổi, ở Cát Bi, Hải Phòng) khai không có giấy phép đăng ký kinh doanh.


Cá mực tẩy trắng chờ bán ra thị trường. Ảnh: Việt Đức.
Chị Lan cho hay số cá mực kém chất lượng này nhập về từ Hải Phòng. Sau khi đưa vào xưởng, chủ cơ sở “phù phép” mực hôi thối trở nên trắng phau, rồi đưa ra chợ Long Biên (quận Ba Đình) tiêu thụ.
Mực tươi sủi bọt như tắm xà phòng

Tan sở,  chị Giang ghé chợ Phúc Yên (Vĩnh Phúc) mua 1 kg mực tươi với giá 180.000/kg về đổi món cho cả nhà. Ai ngờ lúc sơ chế mực,  càng rửa chị càng thấy nước đục ngàu,  sủi bọt.Người phụ nữ 32 tuổi khai mua mực giá 15.000 đồng một kg, sau khi dùng hóa chất ngâm tẩy trắng sẽ bán ra thị trường giá 60.000 đồng mỗi kg.
Trung bình cơ sở này bán từ 300-500 kg mực ngâm tẩm hóa chất ra các chợ đầu mối.
Việt Đức

*****

  Bên trong xưởng ngâm tẩm mực thối ở Hà Nội

Hóa chất công nghiệp để tẩy trắng mực đậm đặc đến mức chỉ cần ngâm 30 phút nó sẽ "ăn" hết mọi phần hôi thối.

Công an quận Ba Đình kiểm tra khu vực buôn bán thủy sản trong chợ Long Biên (phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội), sáng 15/4.


Trong kho hàng của bà Ngô Thị Nụ (46 tuổi, ở phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng), cảnh sát môi trường phát hiện đang lưu giữ 750 kg mực ống.



Số mực này đều kém chất lượng, bốc mùi hôi thối.



Theo xác minh ban đầu, số mực kém chất lượng này được nhập khẩu theo đường biển từ nước ngoài về Việt Nam.


Khi ập vào kiểm tra, cảnh sát bắt quả tang Vũ Mạnh Cầm (22 tuổi, ở Ân Thị, Hưng Yên - nhân viên khu thủy sản), đang đổ hàng chục kg mực ôi, bốc mùi vào các thùng phuy cỡ lớn chứa hóa chất công nghiệp.


Để làm trắng sản phẩm, Cầm khai phải hòa 300ml oxy già công nghiệp vào thùng phuy nước, trước khi ngâm mực. Sau 30 phút, anh ta dùng gậy sắt đảo đều tới khi mực trắng, hết mùi thối thì đem ra chợ Long Biên bán.


Hóa chất công nghiệp tẩy trắng mực mua trôi nổi ngoài thị trường.


Công đoạn "tân trang" mực  được làm khá kín đáo. Để không bị phát hiện, Nụ chỉ đạo nhân viên hạ cửa cuốn nhà kho khi thực hiện công đoạn ngâm, tẩy. Trong ki ốt này có 8 thùng phuy đang ngâm mực.


Kết quả sau khi ngâm, tẩy bằng hóa chất công nghiệp, mực trắng, giòn và giảm mùi hôi thối đáng kể.


Số hàng này sau khi được xử lý sẽ đem ra chợ Long Biên bán.


Lực lượng công an đã lấy các mẫu mực gửi đi phân tích, giám định độc tố để có căn cứ xử lý.


5 năm trước, Phòng cảnh sát môi trường (Công an Hà Nội) cũng kiểm tra, phát hiện ki ốt thủy sản trong chợ Long Biên, có hành vi tẩy trắng cá mực kém chất lượng bằng hóa chất. Sau một thời gian tạm lắng, hành vi này tiếp tục diễn ra.

Việt Đức

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét