Slide


Mời Ba về ăn Tết với chúng con
  • kenny

  • kenny

Trang

Thứ Ba, 30 tháng 9, 2014

Liên hệ giữa bệnh cao huyết áp và đột quỵ não

Liên hệ giữa bệnh cao huyết áp và đột quỵ não

16:14, Thứ Hai, 07-07-2014

Bệnh cao huyết áp có thể gây suy yếu mạch máu não làm cho các tế bào não thiếu oxy và dưỡng chất để sống, tồn tại gây nên đột quỵ não.

Ở những người không kiểm soát huyết áp, làm tăng nguy cơ đột quỵ lên 4-6 lần so với người bệnh thường. Theo thời gian tăng huyết áp làm xơ vữa động mạch và xơ cứng động mạch lớn điều này làm tắc nghẽn mạch máu nhỏ trong não. Cao huyết áp cũng có thể làm suy yếu mạch máu não, làm mạch máu phình to và xuất huyết. Nguy cơ tai biến có liên quan trực tiếp đến cao huyết huyết áp.

Đột quỵ não xảy ra như thế nào?

Có hai loại đột quỵ, đột quỵ do thiếu máu não và đột quỵ xuất huyết não.

Đột quỵ thiếu máu não cục bộ: tương tự như một cơn đau tim, ngoại trừ nó xảy ra trong các mạch máu của não. Cục máu đông có thể hình thành hoặc trong các mạch máu của não, mạch máu dẫn lên não, hoặc thậm chí các mạch máu ở nơi khác trong cơ thể mà sau đó di chuyển đến não. Những cục máu đông chặn lưu lượng máu đến các tế bào của não. Đột quỵ thiếu máu cục bộ cũng có thể xảy ra khi có quá nhiều mảng bám (mỡ và cholesterol) bịt kín mạch máu của não. Khoảng 80% các ca đột quỵ là đột quỵ thiếu máu cục bộ.

Thiếu mãu não cục bộ

Đột quỵ xuất huyết não: xảy ra khi một mạch máu trong não bị vỡ. Kết quả là máu thấm vào các mô não, gây tổn thương các tế bào não. Những nguyên nhân phổ biến nhất của đột quỵ xuất huyết là huyết áp và chứng phình động mạch não.

Xuất huyết não

Dấu hiệu đơn giản để nhận biết đột quỵ não:

Nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu sau đây bạn hoặc một người thân đang bị đột quỵ, hãy gọi cấp cứu ngay lập tức.
• Tê đột ngột hoặc điểm yếu ở mặt, cánh tay, hoặc chân (đặc biệt là ở một bên của cơ thể)
• Tầm nhìn đột ngột bị mờ hoặc thị lực giảm trong một hoặc cả hai mắt
• Đột ngột không có khả năng di chuyển một phần của cơ thể (tê liệt)
• Chóng mặt đột ngột hoặc đau đầu với buồn nôn và nôn
• Khó nói hoặc hiểu lời nói hoặc câu đơn giản
• Khó nuốt
• Chóng mặt, mất thăng bằng, hoặc phối hợp kém
• Mất ý thức
• Lẫn lộn đột ngột.

Một cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA), thường được gọi là "cơn đột quỵ nhỏ", có thể là một cảnh báo về một cơn đột quỵ sắp xảy ra. Nó thường bao gồm các dấu hiệu và triệu chứng của đột quỵ như nhau, nhưng các triệu chứng tạm thời. Xảy ra khi lưu lượng máu đến một phần nhất định của não bị cắt đứt trong một thời gian ngắn, thường là 15 phút hoặc ít hơn. Một TIA có thể xảy ra bất cứ nơi nào từ một vài phút đến vài tháng trước khi một cơn đột quỵ. Một TIA tuy không đau, nhưng nó là một cảnh báo rằng có các dấu hiệu bất ổn về sức khỏe nên cần được xem là nghiêm trọng như đột quỵ.
Theo Webmd.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét